Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

0
145

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc nhiều đến đông trùng hạ thảo là 1 loại thuốc vô cùng quý hiếm trong đông y tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về loại biệt dược này. Vì sao chúng ta lại gọi nó là “ đông trùng – hạ thảo”? nó là cây hay là con? Vì sao đông trùng – hạ thảo lại có giá trị lớn như vậy? hôm nay, hãy cùng Siêu Thị Làm Đẹp tìm hiểu nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nếu coi đông trùng hạ thảo là 2 giai đoạn của 1 cơ thể sống thì đúng như các dân gian vẫn gọi, nó vừa côn trùng vừa là 1 loại thảo mộc. Nhưng trên thực tế, 2 giai đoạn phát triển này lại hoàn toàn riêng biệt và nối tiếp nhau.

Khi quan sát “Đông Trùng Hạ Thảo” chúng ta sẽ thấy 2 phần rõ rệt. Phần dưới là có hình dạng của 1 con sâu, từ đầu con sâu mọc lên 1 mầm lá.

Đông Trùng Hạ Thảo chỉ được tìm thấy chủ yếu tại các vùng núi cao Tây Tạng, nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt chính vì thế mà loại dược liệu này vô cùng khan hiếm, rất khó có thể tìm thấy.

Đông Trùng Hạ Thảo Vừa Là Cây, Vừa Là Con

Ngày xưa, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến như 1 loại dược liệu quá giá chỉ dành riêng cho vua chúa, cho đến ngày nay, các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu và chứng minh được rằng, đông trùng hạ thảo thực sự mang lại những công dụng tuyệt vời, “ cải tử hoàn sinh” cho cơ thể chính vì thế, giá trị của chúng còn được ví cao hơn cả vàng.

Giai đoạn đầu của đông trùng hạ thảo là ấu trùng của 1 loài bướm. Vào mùa xuân và mùa hè, thời tiết ấm áp, các loài bướm cặp đôi và đẻ trứng. Đến mùa đông, trứng bắt đầu nở ra ấu trùng trong lòng đất – chính vì vậy giai đoạn này được gọi là đông trùng.

Giai đoạn 2: không rõ vì ấu trùng sâu non ăn phải bào tử nấm hay bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.

Các sợi nấm lớn dần, phát triển mạnh mẽ và hút chất dinh dưỡng từ sâu non, khi chất dinh dưỡng bị hút hết, sâu non chỉ còn vỏ bên ngoài nên không thể phát triển thành bướm được nữa.

Quá Trình Phát Triển Của Đông Trùng Hạ Thảo

Đến mùa xuân. Khi thời tiết ấm áp, nhiệt độ ấm dần lên, các sợ nấm mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất, nấm phìm to, hình dạng giống như 1 cái que, trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí…lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.

Đây chính là lý do vì sao dược liệu này có tên gọi đặc biệt “ Đông Trùng – Hạ Thảo”.

Phần Thân Của Đông Trùng Có 8 Cặp Chân

Khi còn sống, Đông Trùng Hạ Thảo có thể nhìn thấy rõ hình hài con sâu với đuôi trông như 1 cành nhỏ, mọc lá. Phần “lá” trông giống ngón tay do sợi nấm tạo thành, dài khoảng 4 đến 11 cm, đường kính 03 đến 0,8 cm.

Nhìn bên ngoài, Đông trùng Hạ Thảo có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20 – 30 vắn khía, đầu có màu nâu đỏ,phần đuôi trông giống con tằm, có 8 cặp chân, rõ nhất là 4 đôi ở giữa.

Phần thân rất dễ bẻ gãy, bên trong có màu trắng, hơi vàng, ruột căng đây, chất đệm nấm khá dài, bên trong hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Đông Trùng Hạ Thảo chứa rất nhiều thành phần quý giá giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về Đông Trùng Hạ Thảo tại Siêu Thị Làm Đẹp để có thêm thông tin chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.