Những Điều Cần Chú Ý Khi Có Dịch Bệnh Đau Mắt Đỏ Như Hiện Nay

Hiện nay đang xuất hiện dịch bệnh đau mắt đỏ và khả năng lây lan của nó là rất cao, do vậy bạn cần phỉa có những biện pháp phòng tránh và điều trị chúng hiệu quả. Cứ mỗi năm luôn xuất hiện đại dịch đau mắt đỏ, hiện nay có nhiều trường hợp đau mắt đỏ xuất hiện nhiều ở vùng bắc, một trong những nguyên nhân do biến đổi khí hậu, lối sống không lành mạnh, nhiễm khuẩn, virut xâm nhập,..đã dẫn đến những biến chứng về bệnh đau mắt đỏ. Vì vậy, khi có dịch bệnh đau mắt đỏ bạn cần phải chú ý một vài điều sau đây khi có dịch.

1. Ai dễ bị đau mắt đỏ?

Giờ đây bệnh đau mắt đỏ không trừ một ai. Trẻ em thường nhậy cảm với các loại virus nói chung, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn. Những người khả năng kháng khuẩn của mắt kém cũng dễ bị lây lan. Ngược lại với người già, khả năng nhiễm bệnh sẽ thấp hơn một phần bởi nguyên nhân mô kết mạc đã xơ và lão hóa không thích hợp cho virus phát triển.

nhung-dieu-can-chu-y-khi-co-dich-benh-dau-mat-do-nhu-hien-nay

2. Đau mắt đỏ thường xuất hiện vào những thời điểm nào?

Để đối phó với dịch đau mắt đỏ thường vào những mùa mưa lớn khi khí hậu qua đợt nóng nực kéo dài. Bệnh này liên quan tói sự biến đổi khí hậu, khi những mùa nóng rồi mùa mưa bão đi qua.

 3. Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ?

Có thể gọi bệnh đau mắt đỏ là một loại virut phát triển mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi.  Nó là một loại virut thuộc nhóm Adenos và có vô số loại khác nhau, để biết được nó thuộc loại nào cần phải dựa vào type huyết thanh. Tuy nhiê hiện nay bệnh đau mắt đỏ ở nước ta cũng nhiều nhưng chưa có bất kì một nghiên cứu hay một tuên bố nào cả về loại dịch virut này.

 4. Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?

Thông thường bệnh đau mắc đỏ là một loại bệnh dễ lây lan nên khả năng kháng bệnh là rất khó, và thường chúng lây lan qua 3 đường chính: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng.

5. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ?

Đây là một loại bệnh thường được nhận biết qua một vài biểu hiện như là sốt nhẹ, đau họng, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai,..

nhung-dieu-can-chu-y-khi-co-dich-benh-dau-mat-do-nhu-hien-nay-1

Để đảm bảo sức khỏe trẻ em bạn cần phải đưa trẻ đến bác sĩ cần tư vấn để điều trị

– Bệnh toàn phát trong 5-7 ngày: đỏ mắt, ra gỉ nhiều, cảm giác cộm rát, vướng mắt nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng, bệnh nhanh chóng lan sang bên mắt lành

– Giai đoạn lui giảm trong 5 ngày: các triệu chứng thoái biến, mắt trắng dần ra

6. Nhìn vào mắt của những người bị đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không?

Đây là một câu hỏi được rất nhìn người đặt ra tuy nhiên đây là một loại bệnh do virut gây nên nên và nó không phải là lây khi bạn nhìn vào mắt người bị bệnh bởi loại bệnh này lây lan chủ yếu qua 3 con dường như mình đã nói ở câu hỏi 4. Vấn đề là không ai nhìn thấy virus trừ khi soi lên kính hiển vi điện tử. Virus có thể sống trên các mặt phẳng, ngoài môi trường tới 2 ngày. Do vậy khả năng lây bệnh khá dễ dàng, nhiều khi không kết nối được nhân- quả.

7. Bị đau mắt đỏ cần phải nhỏ những loại thuốc nào?

Điều đầu tiên là bạn cần phải vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày. Cần nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo có độ nhớt thấp được khuyến cáo rộng rãi cho việc điều trị và phòng chống đau mắt đỏ; Kháng sinh và kháng sinh có trộn corticosteroid làm giảm ra gỉ, đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị.

Bệnh đau mắt đỏ thì bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có cách điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí nhãn khoa của Anh chứng minh dùng Dexamethasone nhỏ mắt trong 5-7 ngày làm giảm thời gian điều trị đáng kể.

8. Không nhỏ thuốc kháng sinh kéo dài

Bạn không nên dùng cá loai thuốc kháng sinh quá dài vì nếu làm như vậy bạn quá lạm dụng vào thuốc và gây nên nhờn thuốc và rồi dần nó sẽ không có hiệu quả. Và như vậy nó sẽ gây hại cho mắt, gây nhiễm độc thuốc cho mắt, lại thêm lãng phí iền bạc,..Chỉ nên nhỏ kháng sinh từ 7-10 ngày.

nhung-dieu-can-chu-y-khi-co-dich-benh-dau-mat-do-nhu-hien-nay-2

9. Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ?

Nếu bị đau mắt đỏ kéo dài có thể gặp phải những biến chứng: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…có thể gây sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa, sức khỏe bị giảm sút,… Bên cạnh đó là viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt cũng gây vô số phiền toái cho bệnh nhân.

10. Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắc đỏ là một loại bệnh rất dễ lây lan nên bạn cần phải phòng tránh chúng một cách hiệu quả, trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị lây bệnh nhất và trường học nói công cộng cũng là một trong những nơi dễ lây lan bệnh nhiều do vậy, đối với những trẻ bị đau mắt đỏ bạn tạm thời cho trẻ nghỉ ở nhà và điều trị. Y tế học đường cần đảm bảo trong mùa dịch trẻ phải được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, tra nước muối rửa mắt, sát trùng vật dụng chung hay xử dụng: các tay nắm cửa, nút bấm thang máy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.