Kinh Nghiệm Giúp Con Bạn Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Trong Tuổi Dậy Thì

Chiều cao và cân nặng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Không chỉ phản ánh sức khỏe, việc bé quá thấp còi so với lứa tuổi còn ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ cảm thấy tự ti, ngại tham gia vào các hoạt động thể chất.

Để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng cũng như các giúp trẻ phát triển các chỉ số này trong độ tuổi dậy thì, các bạn hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Làm thế nào để biết trẻ đang phát triển bình thường

Kinh Nghiệm Giúp Con Bạn Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Trong Tuổi Dậy Thì
Dựa theo tiểu chuẩn của WHO, những bé trong độ tuổi từ 10 – 12 tuổi nếu phát triển bình thường sẽ có chiều cao từ 137,5cm đến 149,7 cm và cân nặng khoảng từ 30 đến 40 kg. Những trẻ cùng độ tuổi nhưng có chiều cao và cân nặng thấp hơn sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng dẫn đến thấp còi.

Bước sang giai đoạn dậy thì, các bé bắt đầu phát triển mạnh hơn, giai đoạn này quyết định đến 60% chiều cao trong tương lai của trẻ. Ở lứa tuổi này, chiều cao của trẻ tăng rất nhanh, nữ tăng khoảng 6cm/năm, nam tăng 7cm/năm nếu có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đến thời điểm này để tận dụng tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ tăng chiều cao

Kinh Nghiệm Giúp Con Bạn Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Trong Tuổi Dậy Thì

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến 31% trong các yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, chị cần cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ cả chất và lượng để đảm bảo sức khỏe và giúp xương phát triển nhanh nhất. Khẩu phần ăn cân bằng theo tháp dinh dưỡng cần đủ 4 nhóm dinh dưỡng (đạm, béo, tinh bột, vitamin).

Đặc biệt, để phát triển chiều cao, chúng ta cần chú trọng đến nhóm protein như thịt cá, đậu nành, sữa, các loại rau củ giàu kẽm và magie như đỗ, lạc, rau họ cải.

Nên cân bằng chất béo từ cả nguồn động vật và thực vật, không nên chỉ sử dụng dầu thực vật và bỏ qua mỡ động vật bởi mỗi loại sẽ có 1 công dụng riêng đối với sức khỏe. Đây cũng là nguồn dự trữ và sinh năng lượng quan trọng, là dung môi hòa tan giúp cơ thể dễ hấp thu vitamin A, D, E, K. Tuy nhiên cũng cần kiểm soát và không để trẻ ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì.

Các loại rau xanh, trái cây và chế phẩm từ sữa, trứng gan chữa nhiều khoáng chất và vitamin đặc biệt là kẽm, axit folic, canxi, phot pho rất cần cho cơ thể trẻ em đang ở độ tuổi ăn và lớn vậy nên các mẹ nên đa dạng thực đơn hàng ngày nhé.

Song song với chế độ dinh dưỡng bạn nên áp dụng kèm những phương pháp bổ sung ngoài như sử dụng viên uống bổ sung canxi Krikland Signature Calcium để giúp cơ thể hấp thụ tối đa canxi cho xương phát triển tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt hợp lý và khoa học

Kinh Nghiệm Giúp Con Bạn Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Trong Tuổi Dậy Thì

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì lịch sinh hoạt và luyện tập hàng ngày cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển chiều cao cho trẻ.

– 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Vậy nên các mẹ hãy chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc để kích thích tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng, tăng khả năng hấp thụ canxi giúp xương phát triển 1 cách hoàn thiện.

– Tạo cho bé thói quen đi ngủ sớm trước 22h, không được để đèn quá sáng, tránh tiếng ồn để giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Trẻ từ 8 -10 tuổi có thể ngủ 8 -10 tiếng/ngày.

– Tạo thói quen luyện tập thể thao hàng ngày, đặc biệt là các môn như xà đơn, xà kép, đạp xe, bóng chuyền, bóng rổ… để tăng khả năng phát triển chiều cao cho trẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.