Bệnh Béo Phì Và Những Nguy Có Gây Hại Của Nó

Bệnh béo phì giờ đây cũng là một trong những vấn đề hàng đầu mà các nhà nghiên cứu cố gắng tìm cách giảm thiểu bởi do những lối sống hiện đại kèm theo những hậu quả tệ hại của bệnh này gây ra còn nguy hiểm hơn cả những căn bệnh nam y khó chữa khác. Mà nguyên nhân chủ yếu là do bản thân mình vô tình tạo nên. Theo một nghiên cứu mới đây, sau một thời gian tiêu thụ quá nhiều chất béo, cơ chế hoạt động của dạ dày cũng khó để trở lại như bình thường.

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ rơi vào bẹnh béo phì nếu như bạn không tập cho mình những lối sống lành mạnh và thoải mái. Gen có thể ảnh hưởng đến lưu trữ lượng mỡ cơ thể và hợp chất béo được phân phối.  Bệnh béo phì không giới hạn một ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay giai cấp,..Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong cơ thể có hiệu quả chuyển đổi thức ăn thành năng lượng như thế nào và làm thế nào cơ thể đốt cháy calo trong khi tập luyện.

benh-beo-phi-va-nhung-nguy-co-gay-hai-cua-no

Bạn cần phải có những chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn giảm cân nhanh nhất và an toàn nhất

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên những chú chuột để đưa ra những kết quả lâm sàng, việc tiêu thụ nhiều chất béo có ảnh hưởng như thế nào trong việc giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tác động từ Leptin-kích thích tố giúp cân bằng năng lượng và có nhiệm vụ ra tín hiệu cho não biết cơ thể đã no, từ đó, giúp kiềm chế lượng thức ăn vào cơ thể.

Tác giả chính của nghiên cứu này, GS. Amanda Page cho biết: “Với những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo, kích thích tố Leptin đã bớt nhạy trong việc ra tín hiệu cho não biết là cơ thể đã no. Và việc những người mắc bệnh béo phì cũng thường khó giảm cân hơn so với những người khác. Có nghĩa là những người béo phì sẽ phải ăn nhiều hơn người bình thường thì mới có cảm giác no, vì thế họ rất khó giảm cân”.

Bệnh béo phì là một bệnh rất nguy hiểm, thậm chí nó còn ngây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của tất cả mọi người. Béo phì có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ nhỏ. Nhưng khi có tuổi, thay đổi nội tiết và một lối sống ít hoạt động làm tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, số lượng cơ bắp trong cơ thể có xu hướng giảm theo tuổi tác. Khối lượng cơ thấp hơn sẽ làm giảm sự trao đổi chất. Những thay đổi này cũng làm giảm nhu cầu calo và có thể làm cho khó hơn để tránh trọng lượng dư thừa. Nếu không giảm lượng calo như có tuổi, sẽ có thể tăng cân.

Giờ đây những nhà nghiên cứu đang tìm mọi cách để có thể giúp các bạn giảm cân một cách dễ hơn và khoa học hơn, giúp bạn tránh được những hậu quả do bệnh béo phì để lại. Các nhà nghiên cứu đã chia chuột thành 3 nhóm và thử nghiệm trong 24 tuần. Một nhóm chuột được nuôi với chế độ ăn uống đạt chuẩn, một nhóm tiêu thụ nhiều chất béo, còn một nhóm tiêu thụ nhiều chất béo trong thời 12 tuần đầu, sau đó, tiêu thụ một chế độ ăn đạt chuẩn trong 12 tuần tiếp theo. Kết quả cho thấy rằng tác dụng của Leptin đã bớt nhạy ở những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sau đó chuyển sang chế độ ăn đạt chuẩn.

Xã hội và kinh tế nhất định có thể được liên kết đến béo phì. Không thể vào khu vực tập thể dục, có thể không được dạy cách nấu ăn lành mạnh, hoặc có thể không có phương tiện tài chính để mua trái cây tươi và rau quả, thực phẩm không được chế biến và đóng gói. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy mạng lưới xã hội ảnh hưởng đến cân nặng, có nhiều khả năng trở nên béo phì nếu có bạn bè hoặc người thân bị béo phì.

Thậm chí nếu có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ, nó không có nghĩa là đang trở thành béo phì. Có thể chống lại hầu hết các yếu tố nguy cơ thông qua chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tập thể dục và thay đổi hành vi.

benh-beo-phi-va-nhung-nguy-co-gay-hai-cua-no1

Đối với những người mắc bệnh béo phì thì việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống thường ngày là một việc vô cùng quan trọng bởi nó sẽ là một phần lớn quyết định đến sức khỏe và thân hình của bạn sau này. Nó không những giúp bạn có một ngoại hình ưa nhìn và quyễn rũ mà nó còn bảo vệ cơ thể khỏi những tác động không đáng có. Thêm vào đó là bạn cần phải luyện tập thể dục giảm cân thường xuyên vừa đảm bảo, tăng cường sức khỏe và giảm béo cho bạn một cách hiệu quả.

Điều này có thể giải thích tại sao người béo lại thường quay lại với chế độ ăn giàu chất béo như trước.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh(CDC), hơn 1/3 người Mỹ được coi là béo phì. CDC cho rằng việc nắm được chỉ số khối của cơ thể sẽ tìm ra cách để đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chống lại béo phì. Nhưng trên hết, người béo phì cần có mục tiêu để có thể giảm cân dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.