Liều Lượng Sử Dụng Phù Hợp Cho Các Sản Phẩm Dưỡng Da

Chọn lựa đúng sản phẩm chăm sóc da vẫn chưa đủ, bạn cần sử dụng chúng đúng liều lượng để đạt được hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

Sữa, gel rửa mặt

Dù bạn sử dụng các sản phẩm rửa mặt ở dạng sữa hay dạng gel, chỉ cần lấy một lượng nhỏ bằng đồng tiền xu là đủ. Đối với sữa rửa mặt dạng bọt có pít-tông, bạn chỉ cần bơm bọt ra tay một lần là đủ. Bác sĩ da liễu đến từ Miami cho biết, bạn chỉ cần rửa mặt 2 lần một ngày, 1 lần vào buổi sáng và 2 lần vào buổi tối nếu trang điểm, hoặc 1 lần nếu không trang điểm.

– Nếu sử dụng quá nhiều: Lạm dụng chất tẩy rửa chống mụn có thể khiến da bị khô và kích ứng. “Sử dụng sữa rửa mặt quá liều không giúp da sạch hơn và không có thêm tác dụng nào cả” – Amy Forman Taub, bác sĩ da liễu đến từ Chicago cho biết.

– Nếu sử dụng quá ít: Dùng quá ít sữa rửa mặt, da bạn không sạch bụi bẩn, tế bào chết và lớp trang điểm trên da. Do đó, da bạn có thể bị tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn, theo Eric Schweiger, bác sĩ da liễu tại New York.

Serum

Với bất kỳ serum nào dùng để dưỡng ẩm, trị mụn hay trị thâm, một lượng nhỏ bằng hạt đậu là đủ để cung cấp dưỡng chất cho toàn bộ da mặt.

– Nếu sử dụng quá nhiều: Bạn không nên sử dụng quá nhiều serum vì một lượng lớn serum tồn tại trên da có thể gây ra kích ứng da. Ví dụ, bôi quá nhiều serum tẩy tế bào chết có thể dẫn đến đau nhức và tình trạng da bị lột.

– Nếu sử dụng quá ít: Khi sử dụng quá ít serum, bạn sẽ không thể đạt được hiệu quả chăm sóc và điều trị da tốt nhất.

Retinoid

Retinoid thường ở dạng kem, dùng để thoa trực tiếp lên mặt. Bạn chỉ cần một lượng retinoid nhỏ bằng đồng xu để thoa đều lên da. Nếu da bạn khô, bạn có thể trộn retinoid với một chút kem dưỡng ẩm trước khi bôi lên da. Chú ý, chỉ nên sử dụng retinoid 3 lần/tuần thay vì sử dụng hàng ngày hoặc trên 5 lần/tuần.

– Nếu sử dụng quá nhiều: Một lượng retinoid quá nhiều tồn đọng trên da có thể thể khiến da bị khô, đỏ và bị lột.

– Nếu sử dụng quá ít: Với một lượng nhỏ retinoid, da của bạn vẫn được cải thiện nhưng không rõ nét và cần nhiều thời gian để thấy kết quả.

Kem mắt

Đừng bao giờ lấy một lượng kem quá lớn để bôi vào vùng mắt bởi lượng kem lớn có thể lem vào mắt. Tối đa, bạn chỉ nên dùng một lượng kem mắt bằng 1 hạt đậu nhỏ cho mỗi bên mắt.

– Nếu sử dụng quá nhiều: “Vùng da mắt rất mỏng và nhạy cảm, nếu có quá nhiều kem được bôi, vùng da mắt sẽ bị kích ứng, đau, rát, đỏ, khô và kích ứng cả mắt,” bác sĩ Taub cho biết.

– Nếu sử dụng quá ít: Dùng kem dưỡng mắt quá tiết kiệm, hiệu quả dưỡng da sẽ bị giảm, vùng da mắt của bạn vẫn bị thâm, khô và không cải thiện được sự hình thành các nếp nhăn mới.

Kem dưỡng ẩm

Bạn nên dùng loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho loại da của mình. Tối đa, lượng kem dưỡng ẩm chung cho các loại da là bằng 1 đồng tiền xu.

– Nếu sử dụng quá nhiều: Quá nhiều tinh chất dưỡng ẩm có thể khiến da bị bóng và dẫn đến mụn. Bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi da bị dính nháp và khiến bước trang điểm tiếp theo trở nên khó khăn hơn.

– Nếu sử dụng quá ít: Da của bạn khô, thiếu sức sống vì không nhận đủ dưỡng chất dưỡng ẩm.

Kem, xịt chống nắng

Một lượng kem chống nắng bằng hạt bưởi là đủ để bôi lên mặt. Đối với các phần còn lại của cơ thể, một lượng kem chống nắng tiêu chuẩn là 100mg/50cm2 da.

– Nếu sử dụng quá nhiều: “Hầu hết mọi người đều không bôi đủ kem chống nắng. Vì thế trong trường hợp bạn bôi quá nhiều, không có vấn đề gì xảy ra cả” – Schweiger cho biết.

– Nếu sử dụng quá ít: Tất nhiên, nguy cơ bị cháy nắng sẽ cao hơn nếu bạn không bôi đủ kem chống nắng.

Các sản phẩm tẩy tế bào chết

Với các sản phẩm tẩy tế bào chết, tùy vào từng dạng sản phẩm như kem, muối hạt hay dung dịch loãng, bạn sử dụng một lượng khác nhau, tùy theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

– Nếu sử dụng quá nhiều: Thông thường, các sản phẩm tẩy tế bào chết có tác động sâu. Nếu được sử dụng quá nhiều, da của bạn sẽ bị khô, đỏ, rát và đau. Một vài sản phẩm còn gây đau như bị kim châm khi thoa lên da mặt nhạy cảm.

– Nếu sử dụng quá ít: Nếu lượng kem hay hỗn hợp tẩy tế bào chết được bôi lên da quá ít, hiệu quả làm sạch da bị ảnh hưởng ít nhiều. “Nhưng bạn không nên tẩy tế bào chết thường xuyên và bước làm sạch da này không bắt buộc,” chuyên gia da liễu Barba cho biết.